BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN, MẸ BỈM ĐÃ CHO ĂN ĐÚNG CÁCH?

HỒNG NGUYÊN
Tháng 11 15, 2021
Đoạn code tin nhắn Opt-in:
Chia sẻ

Bé ăn mãi không lớn là một trong những nổi lo của các bậc phụ huynh!

Với mỗi người mẹ, chắc hẳn ai cũng mong muốn những đứa trẻ của mình lớn lên một cách khỏe mạnh. Nỗi lo trẻ chậm lớn, không tăng cân luôn là vấn đề được các mẹ bỉm quan tâm. Có rất nhiều cách lý giải cho nguyên nhân các "bé ăn mãi không lớn" trên hàng chục phương diện khác nhau. Tuy nhiên, có một thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ mà đôi khi các mẹ bỏ qua.

be-an-mai-khong-lon

Một thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến việc "Bé ăn mãi không lớn"

LYSINE - AXIT AMIN CỦA SỰ PHÁT TRIỂN

Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên cơ thể lại không tự tổng hợp được. Chính vì vậy thực đơn dịnh dưỡng hàng ngày cần bổ sung các thực phẩm để đảm bảo quá trình phát triển của trẻ.

Người bình thường mỗi ngày cần 1g lysine. Tuy nhiên, nhu cầu lysin ở trẻ cao gấp đôi ở người trưởng thành: Trẻ dưới 6 tuổi cần 99mg; Từ 7-15 tuổi cần 44mg; Từ 16 tuổi trở lên cần 12mg.

Đối với bé ăn mãi không lớn Lysine đóng những vai trò rất quan trọng:

Phát triển chiều cao

Trước đây, ta biết vitamin D là thành phần giúp chuyển hóa canxi thì lysine cũng là chất không thể thiếu giúp xương chắc khỏe. Lysine tăng cường đồng hóa và hấp thu canxi đảm bảo sự hình hành sụn, xương, các mô liên kết và collagen. Giúp cho xương phát triển, chống lão hóa cột sống; Duy trì trạng thái cân bằng nitơ có trong cơ thể. Do đó tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi. Giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất và xương chắc khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch cho bé

L-lysine là thành phần quan trong của nhiều protein như các enzyme, kháng thể và các hormone. Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống trả với bệnh tật. Ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, virus.

Nó cũng trực tiếp tham gia sản xuất L-carnitine – chất cần thết cho sự vận chuyển và sử dụng các chất béo. Nhờ đó các acid béo bị đốt cháy tạo năng lượng, giúp giảm mỡ thừa và giảm cân. Carnitine là sản phẩm chuyển hóa của Lysine tham gia vào quá trình vận chuyển cholesterol. Do đó làm giảm lượng cholesteron có hại. Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Giúp trẻ ăn ngon miệng

Với trẻ em biếng ăn thì khi bổ sung Lysin tốc độ tăng cân cao hơn 40% so với khi không bổ sung Lysin. Và các vitamin cũng tham gia rất nhiều vào các quá trình chuyển hóa, giúp cơ thể phát triển.

Thiếu hụt Lysine ở trẻ em, nhất là ở trẻ biếng ăn, sẽ xảy ra hiện tượng chậm lớn. Trí tuệ phát triển kém, dễ thiếu men tiêu hoá và nội tiết tố. Nhu cầu L-Lysin ở trẻ em cao hơn rất nhiều so với người lớn, do vậy cần bổ sung L-Lysine cho trẻ nhỏ để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

be-an-mai-khong-lon

VÌ SAO BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN CẦN BỔ SUNG LYSINE?

Tuy cần thiết như vậy nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được Lysine mà cần phải nạp qua đường ăn uống, lại thêm khẩu phần ăn của người Việt Nam có đến 70 – 80% là ngũ cốc nên rất dễ bị thiếu hụt Lysine.

Vì vậy để đảm bảo cung cấp đủ Lysine cho trẻ mẹ cần phải biết được lượng Lysine cần thiết cho trẻ hàng ngày. Hàm lượng Lysine cần thiết cho cơ thể bé như sau:

Trẻ sơ sinh (3-4 tháng) cần 103 miligam lysine/1 kg khối lượng cơ thể

Trẻ em (2 tuổi) cần 64 miligam lysine/1kg khối lượng cơ thể

Trẻ em (10-12 tuổi) cần 44-60 milgam lysine/1kg khối lượng cơ thể

Bổ sung Lysine chỉ thực hiện được qua đường dinh dưỡng do đó lựa chọn các loại thực phẩm chứa hàm lượng Lysine cao trong khẩu phần ăn của trẻ là cần thiết.

MỘT VÀI BIỂU HIỆN BÉ BIẾNG ĂN ĐANG THIẾU LYSINE:

• Rụng tóc, đỏ lòng trắng mắt

• Ăn không ngon miệng, biếng ăn, hay nôn

• Mệt mỏi, giảm tập trung, hay bị kích động

• Chậm phát triển về chiều cao, thiếu máu

YẾN SÀO- THỰC PHẨM CÓ HÀM LƯỢNG LYSINE PHÙ HỢP CHO BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN

Một số loại thực phẩm chứa nhiều lysine mà mẹ có thể bổ sung thêm vào khẩu phần ăn cho bé như: Cá, tôm, hàu, thịt nạc, sữa và các chế phẩm từ sữa. Hay trong yến sào.

be-an-mai-khong-lon

Lysine trong thực phẩm rất dễ bị phá hủy trong quá trình đun nấu. Lysine trong yến sào chiếm 1.75% và hàm lượng protein chiếm 50-55%. Giúp tăng cường sức đề kháng. Khả năng hấp thụ canxi cho trẻ và làm cho trẻ ngon miệng hơn.

Yến Loan tự hào là thương hiệu yến sào hàng đầu của tỉnh Tây Ninh. Là thương hiệu yến sào đầu tiên tại Tây Ninh được cấp ATTP.

Không những thế Yến sào Yến Loan còn là thành viên ban chấp hành hiệp hội yến sào Việt Nam.

Các sản phẩm của yến sào Yến Loan luôn tuân theo quy chuẩn nghiêm ngặt. Trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến đóng gói. Các sản phẩm luôn đảm bảo an toàn chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Fanpage: https://www.facebook.com/yensaoyenloantayninh

Website: https://yensaotayninh.vn/


Cũ hơn Bài viết tiếp theo