Bật mí cách thu hoạch tổ yến như thế nào là chuẩn nhất cho bạn?

MARKETING
Tháng 6 27, 2022
Đoạn code tin nhắn Opt-in:
Chia sẻ

Tổ yến mang đến cho con người giá trị dinh dưỡng cao, bên cạnh đó nó còn là sản phẩm có giá trị kinh tế lớn. Do đó để duy trì sản lượng tổ yến hàng năm cũng như bảo tồn loài chim quý này bạn cần tuân thủ các quy trình thu hoạch tổ yến nhất định.

Cách thu hoạch yến đúng

Để thu hoạch yến đúng cách và mang lại hiệu quả cao, bạn cần một số lưu ý sau:

Số lần thu hoạch tổ yến trong năm

Thông thường trong 1 năm sẽ có 3 hoặc 4 lần thu hoạch tổ yến. Thu hoạch lần đầu được thực hiện ngay sau khi chim yến vừa làm tổ xong, sẵn sàng để đẻ trứng nhưng chưa có trứng trong tổ, tuy nhiên lần thu hoạch này tổ chưa đủ chất lượng nhưng đã đủ ngày tháng. 

Lần thu hoạch thứ 2 được diễn ra khi chim đã làm xong tổ và đẻ xong 2 quả trứng, lấy trứng đi, rồi bật tổ ra, cứ tiếp tục như vậy chim sẽ làm lại tổ và đẻ trứng cho những lần thu hoạch tiếp theo. Lần thu hoạch thứ 3 và thứ 4 thực hiện vào thời điểm tương tự lần thứ 2. 

cach-thu-hoach-to-yen

Ưu điểm của phương pháp thu hoạch 4 lần trong năm này là thời gian thu hoạch được rút ngắn, tổ yến có chất lượng tốt và sản lượng tổ yến trong năm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, phương pháp này có một nhược điểm là không thể bảo quản và duy trì đàn yến tốt. Nếu cứ thực hiện liên tục, tổng số đàn chim yến sẽ giảm, và lâu dài chim sẽ cảm thấy mất yên tĩnh, bởi vì chim có bản năng của loài là tự phòng vệ và chúng sẽ tìm đến một nơi yên tĩnh khác. 

Một số lưu ý khác

Thời gian phù hợp nhất để thu hoạch tổ yến là 9h00 -15h00, đó là lúc chim yến đi kiếm mồi. Nên tránh thu hoạch vào lúc chim đang nghỉ vì sẽ làm xáo trộn cuộc sống của chúng. 

Để cho tổ chim yến không bị gãy thì trước khi lấy đi thì phun ẩm xung quanh chỗ tổ gắn vào xà thanh gỗ. Tiếp đến dùng dao mỏng để gạt hớt nó.

Thời gian lấy tổ và sự phân bố của các tổ lấy đi đều cần phải chú ý, làm sao để chim không bối rối và có thể giúp nó làm tổ trở lại lúc ban đầu.

Tại sao phải thu hoạch yến theo quy trình 

Chim yến là loài chim quý, lại mang đến giá trị kinh tế cao cho con người. Đặc điểm của loài chim này chủ yếu sống và làm tổ trong những hang động và thích không gian yên tĩnh. Chính vì thế, việc khai thác tổ yến ngoài tự nhiên rất vất vả và cực kỳ nguy hiểm. Nên ngày nay người ta thường dùng phương pháp nuôi yến và lấy tổ trong nhà nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tổ yến như tự nhiên. 

Do đó, để đảm bảo sản lượng tổ yến thu hoạch được trong năm, cần duy trì số lượng yến trong nhà yến ổn định, tránh làm chúng sợ hãi và di chuyển đến nơi khác làm tổ thì chúng ta nên cần thu hoạch tổ yến theo một quy trình nhất định.

Tại Yến Sào Yến Loan, sau khi chim đã rời tổ, yến sào sẽ được thu hoạch bởi đây là tính nhân văn của nghề nuôi yến. 

Cách thu hoạch yến đảo và yến nhà 

Đối với yến đảo

Yến đảo thường làm tổ ở những hang động, vách đá dựng đứng hiểm trở, nên người thu hoạch tổ yến đảo cũng cần có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và sự dũng cảm, dẻo dai. 

Công cụ mà họ sử dụng để thu hoạch yến đảo cũng hết sức thô sơ, chỉ có thang tre, dây thừng và sao chĩa. Quá trình lấy tổ yến đảo cũng cực kỳ gian nan, họ phải trèo lên nóc hang động, sau đó thả dây thừng xuống qua nóc hang động đến những chiếc thang đã được bắt sẵn trong hang và tiến hàng đứng lên đấy để lấy tổ yến. Và thông thường khi thu hoạch yến đảo sẽ khai thác trắng – tức là người thu hoạch sẽ hái hết cả những tổ yến có trứng. 

Đối với yến nhà

Yến nhà sẽ làm tổ trong những ngôi nhà đã được xây sẵn nên việc thu hoạch tổ yến sẽ đơn giản hơn. Trước khi lấy tổ yến nhà, cần phun ẩm vào xung quanh tổ yến để nó mềm ra và lấy dễ dàng hơn.

cach-thu-hoach-to-yen

Đơn vị cung cấp tổ yến Yến sào Yến Loan

Được thành lập từ năm 2016, là thành viên Ban chấp hành Hiệp hội yến sào Việt Nam, sau hơn 6 năm phát triển, Yến sào Yến Loan đã trở thành thương hiệu yến sào hàng đầu và duy nhất tại Tây Ninh vinh dự đạt chứng nhận Sản phẩm Nông thôn tiêu biểu cấp Tỉnh năm 2019, cấp Khu vực năm 2020 và cấp Quốc gia năm 2021.

Yến Sào Yến Loan – Vì sức khỏe vàng của gia đình bạn! Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như hỗ trợ quá trình lựa chọn mua yến sào, chân yến chất lượng nhất: 

CÔNG TY TNHH LOAN PHAT HUY

Địa chỉ:  116B Nguyễn Chí Thanh . Phường 3 . TP Tây Ninh . tỉnh Tây Ninh

Điện thoại: 0933 48 12 48 – 0276 3873939.

Email: yensaoyenloan@gmail.com

Fanpage: Yến sào Yến Loan – Vì sức khỏe vàng của gia đình bạn!

Website: https://yensaotayninh.vn/


Cũ hơn Bài viết tiếp theo