Tập tính của chim yến và quá trình làm tổ sinh sản

MARKETING
Tháng 6 27, 2022
Đoạn code tin nhắn Opt-in:
Chia sẻ

Tổ yến là loài thực phẩm có giá trị cao và được sử dụng nhiều vì được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Mô hình nuôi chim yến ngày nay càng phát triển và được mở rộng vì đem lại nguồn kinh tế cao. Tuy nhiên, không quá dễ dàng cho việc nuôi yến. Người nuôi yến phải nắm bắt được tập tính của chim yến, cũng như quá trình làm tổ và sinh sản. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng nhau theo dõi bài biết bên dưới. 

Tập tính của chim yến

Chim yến là một trong những loài chim bay nhanh nhất trên thế giới, đạt tốc độ tối đa 130-160 km/h. Dù sải cánh hẹp nhưng nó lại cong và bay lượn liên tục trong không trung hàng giờ liền mà không hề nghỉ ngơi. 

Mặc dù có tốc độ cực nhanh nhưng điểm yếu của chim yến lại nằm ở đôi chân cực kỳ yếu ớt, kém phát triển khiến chúng gần như không thể đáp xuống dây điện như nhiều loài chim khác. 

Tổ thường được chim yến xây dựng trên các vách đá dựng đứng hoặc trong nhà, nơi thiếu ánh sáng và cường độ ánh sáng thấp. Nơi này giúp chim yến chúng tránh được con mắt của những kẻ săn mồi như cú, dơi hay các loài chim khác.

tap-tinh-cua-chim-yen

Chim yến là một loài cực kỳ nhạy cảm, chúng phát hiện nhanh chóng bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, dù là nhỏ. Vì vậy, có thể thấy khi xây dựng nhà yến người ta thường tránh mùi lạ trong nhà, khử mùi xi măng với các nhà mới xây, đặc biệt là phải chống ồn.

Chim yến là một loài chim được đánh giá rất chung thủy. Chim yến sẽ không bỏ rơi bạn đời của mình. Chỉ khi con kia chết đi, con chim yến còn lại mới bắt cặp với con mới hoặc nó sẽ ở vậy đến cuối đời. 

Ngoài chung thủy với bạn đời ra thì chim yến cũng rất chung thủy với nơi làm tổ của mình. Chúng sẽ không bao giờ di chuyển đi nơi khác khi đã quyết định nơi làm tổ. Chim yến làm tổ ở duy nhất một vị trí, do đó các nhà yến thường khai thác tổ trước khi chim yến làm tổ mới. Nếu vị trí chưa được khai thác, chim yến sẽ làm một tổ mới ngay trên tổ yến cũ. Đây là một tập tính của chim yến rất đáng được trân trọng.

Quá trình chim yến làm tổ sinh sản

Trong một năm, chim yến làm tổ khoảng 2-3 lần.

Quá trình làm tổ: Đầu tiên, vào mùa sinh sản, con đực xây tổ trước và gọi con cái về nhà. Thời gian hoàn thành việc làm tổ tùy thuộc vào nhu cầu sinh sản của chim yến, thường khoảng 33 đến 35 ngày. Tổ có màu trắng, hình bán nguyệt và kích thước khoảng R = 25mm đến 70mm. 

Chúng xây tổ bằng nước bọt do hai tuyến nước bọt dưới lưỡi ở hai bên má tiết ra. Chúng dùng lưỡi để khạc nước bọt ra khỏi miệng và cọ vào vách đá, tường gỗ để tạo hình tổ. Thời gian quét của tổ thay đổi từ 30 giây đến 6 phút. Chúng làm tổ trong khung giờ 19h30. 

Qua các giai đoạn khác nhau, số lần làm tổ và thời gian làm tổ cũng khác nhau. Cường độ này tăng lên, đặc biệt là khoảng 16 lần một ngày, khi trứng sắp được đẻ. Chim không dừng lại cho đến khi chúng đẻ xong trứng, nhưng đôi khi chúng vẫn lao xuống chân tổ để xây tổ vững chắc hơn. 

Giao phối: Chim yến sẽ bắt đầu giao phối sau khi tổ được làm xong. Một ngày chim yến giao phối khoảng 3-4 lần và thực hiện giao phối trước khi chim đẻ trứng từ 5 – 8 ngày.

Đẻ trứng: Trứng chim yến có màu trắng, kích thước trung bình là 21,26 x 13,84 mm, trọng lượng 2,25g. Chim trống và chim mái sẽ thay nhau ấp trứng. Sau khi đẻ trứng thứ nhất khoảng 1 – 4 ngày, chim yến sẽ đẻ trứng thứ 2.

tap-tinh-cua-chim-yen-2

Chăm sóc chim non: Trứng chim yến nở sau khoảng 22 – 26 ngày. Chim yến nở ra sẽ được chim bố mẹ ủ ấm 1 – 2 ngày, sau 1 – 2 ngày đó thì chim bố mẹ sẽ kiếm ăn về cho chim con ăn. Chim con từ 1 đến 5 ngày tuổi, chim mẹ cho ăn khoảng 3 – 4 lần trong ngày. Số lần chim bố mẹ cho chim con ăn sẽ giảm dần khi chim con lớn lên. Thời gian nuôi con kéo dài khoảng 40 – 45 ngày.

Chim yến non bắt đầu ra ràng, bắt cặp và làm tổ từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4. Đây được xem là mùa dẫn dụ chim yến tốt nhất trong năm.

Chim yến là loài không dễ nuôi cũng không dễ chăm sóc. Phải dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm tập tính của chim yến, cũng như quy trình sinh sản của chúng trước khi nuôi. Là doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Tây Ninh và là thương hiệu về yến sào được nhiều khách hàng biết đến. Yến Sào Yến Loan bên cạnh việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm tổ yến chất lượng và dinh dưỡng nhất, Yến Loan còn tự hào là đơn vị xây dựng và khai thác nhà yến tận tâm, đề cao giá trị nhân văn của nghề nuôi yến và tinh thần cao quý của loài chim yến.

Yến Sào Yến Loan luôn muốn khách hàng của mình hiểu thật kỹ về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng tư vấn 1 cách tỉ mỉ và hỗ trợ tối đa cho nhu cầu, thắc mắc của quý khách. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như hỗ trợ quá trình lựa chọn yến sào chất lượng nhất. Thông tin liên hê:

CÔNG TY TNHH LOAN PHAT HUY

Địa chỉ:  116B Nguyễn Chí Thanh . Phường 3 . TP Tây Ninh . tỉnh Tây Ninh

Điện thoại: 0933 48 12 48 – 0276 3873939.

Email: yensaoyenloan@gmail.com

Website: https://yensaotayninh.vn/

Fanpage: Yến sào Yến Loan - Vì sức khỏe vàng của gia đình bạn!

 

Cũ hơn Bài viết tiếp theo