Yến sào là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến được thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, cháo yến sào là món ăn được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, nhẹ bụng mà lại bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước để thực hiện được một món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Công dụng của cháo yến sào
Cháo yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Cụ thể:
Các kết quả kiểm nghiệm đã cho thấy hàm lượng protein (đạm) có trong tổ yến sào đạt từ 45-55%, trong đó có chứa một loạt các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đó chính là các axit amin, chẳng hạn như 09 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể:
1. Lysine 1.75%
2. Histidine 2.09%
3. Threonine 2.69%
4. Methionin 0.46%
5. Valine 4.12%
6. Leucine 4.56%
7. Isoleucine 2.04%
8. Phenylalanine 4.5%
9. Tryptophan 0.7%
Cùng 31 các nguyên tố đa, vi lượng, khoáng chất và vitamin như: canxi, photpho, sắt, natri, vitamin C, vitamin B, vitamin PP, vitamin E, … Các dưỡng chất này giúp cơ thể khỏe mạnh, phục hồi các chức năng nhanh chóng và tăng sức đề kháng. .
Yến sào còn có chức năng thải độc tố trong cơ thể, tăng khả năng trao đổi chất.
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, cháo yến sào sẽ giúp ăn ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Người bị cao huyết áp, người có tiền sử bệnh tim hoặc những người vừa khỏi ốm sử dụng cháo tổ yến sẽ nhanh bình phục và cải thiện sức khỏe.
Cháo tổ yến giúp các bé phát triển chiều cao, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Cách nấu cháo yến với thịt gà
Dưới đây là cách nấu cháo yến sào với thịt gà với cách thực hiện chuẩn từ Yến Loan, đảm bảo chất dinh dưỡng từ yến nguyên vẹn.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để nấu được món cháo yến sào với thịt gà thơm ngon bổ dưỡng cho một gia đình 4 người, điều quan trọng là phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
Gạo ngon, bạn nên chọn nấu cháo gạo lứt hay gạo mầm, sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn (80-100gr)
Yến sào nên chọn loại 1-2 tổ yến đã làm sạch lông (10gr-15gr), nếu có yến tươi càng tốt
Thịt gà: nên chọn phần thịt ở đùi hay ức để thịt không bị bở và thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Sử dụng 2 cái đùi hoặc 2 cái ức gà Ta.
Nấm đông cô 2-3gr
Cà rốt, hành lá, ngò rí: 50-100gr (tùy ý thích)
Nước mắm, hạt nêm, dầu ô liu, tỏi vừa đủ…
Nồi đất hoặc nồi cơm điện.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà mua về, bạn dùng dao để loại bỏ hết phần da. Sau đó ngâm thịt đùi gà với nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước, tách xương và để thịt ráo nước.
Bước 2: Ninh nước dùng
Phần nước dùng cho khoảng 1,5 lít nước để ninh với xương đùi/ ức gà. Cho thêm 5 nhánh hành lá buộc lại. Khi nước sôi, bạn dùng vá vớt bỏ bọt rồi hạ nhỏ lửa lại, tiếp tục ninh khoảng 15 phút cho xương gà ra chất.
Cho thịt gà đã sơ chế vào ninh chung với xương thêm 20-30 phút.
Sau đó, bạn vớt thịt gà ra tô nước lọc (hoặc nước nấu sôi để nguội), rồi lấy ra đĩa cho nguội và xé nhỏ, đem xào với tỏi và 1 thìa cafe nước mắm.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm nấm đông cô với nước ấm khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước và cắt nhỏ.
Hành lá, ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ. Cà rốt bỏ vỏ và cắt hạt lựu nhỏ.
Tổ yến khô ta đem ngâm với 300-400ml nước trong thố khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó, tách tổ yến thành nhiều sợi, rồi đem thố yến chưng cách thuỷ trên bếp lửa nhỏ, thời gian từ 20-30 phút, tắt bếp rồi lấy thố yến đã chưng xong ra ngoài..
Bước 4: Xay các nguyên liệu
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế (trừ yến và thịt gà) vào máy xay, xay khoảng 10 giây cho nguyên liệu được nhỏ hơn.
Sau đó, bỏ thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào máy xay để xay chung với các nguyên liệu.
Bước 5: Nấu cháo
Vo với nước cho sạch. Sau đó cho gạo vào 1 cái nồi đất (nồi áp suất), cho nước luộc gà vào và đun sôi.
Khi cháo sôi lên, bạn cho nấm đông cô, cà rốt đã xay nhuyễn vào nấu cùng.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào rồi tiếp tục nấu với lửa vừa cho đến khi cháo chín mềm. Nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Cho thịt gà (đã xé nhỏ và xào với tỏi), hành lá, ngò rí cắt nhuyễn, thêm tổ yến đã chưng lên trên là hoàn thành nồi cháo yến sào thịt gà thơm ngon và bổ dưỡng. Ta cũng có thể múc riêng cháo ra từng bát hoặc tô nhỏ rồi mỗi người tự lấy thịt gà và yến sào bỏ vô phần ăn của mình tùy ý thích (nhiều hay ít).
Cách nấu cháo yến với thịt bằm
Nguyên liệu chuẩn bị
Các nguyên liệu cũng chuẩn bị như phần nấu cháo yến với thịt gà, ở đây thì ta thay thịt gà bằng thịt heo băm/ xay, liều lượng (100gr - 200gr)
Các bước thực hiện
Bước 1: Xào thịt băm
Bắc bếp, cho dầu ô liu vào nồi, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.
Cho thịt bằm vào xào chín
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Thực hiện giống ở phần Bước 3: Cách nấu cháo yến với thịt gà nêu trên.
Bước 3: Nấu cháo & thưởng thức
Cho gạo vào nồi / nồi cơm điện để nấu cho đến khi cháo chín.
Tiếp theo cho thịt băm đã xào chín vào nồi cháo và khuấy đều
Thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát/ chén và cho thêm yến đã chưng vào bát cháo để thưởng thức.
Trên đây là Hướng dẫn cách tự thực hiện 2 món cháo yến sào với đầy đủ hương sắc và dinh dưỡng. Với công thức trên, chúc bạn bổ sung thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu bạn nhé!
YẾN SÀO YẾN LOAN luôn có dòng sản phẩm tổ yến sơ chế tươi, sạch nguyên chất 100%, được đựng sẵn trong túi ziplock từ 10-50gr, có chất lượng vượt trội, hàm lượng Protein sau kiểm nghiệm đều đạt từ 55-57% . Phù hợp cho mọi người mua về, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh và lấy ra sử dụng ngay mỗi khi cần. Mọi thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0919.392.959 - Ms Mai Loan để được hỗ trợ chăm sóc 24/7 hoặc vào trang web: yensaotayninh.vn của YẾN SÀO YẾN LOAN để tham khảo chi tiết hơn về các dòng sản phẩm cũng như kiến thức về yến sào.