Theo thống kê, hiện nay nước ta có rất nhiều người mắc bệnh cao huyết áp. Đặc biệt là tập trung vào nhóm người già. Những người mắc bệnh này thường cần có chế độ ăn đặc biệt để duy trì sự ổn định của huyết áp. Vậy nên có rất nhiều người lo ngại khi ăn những món ăn giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài thông tin về việc người cao huyết áp có được ăn yến không?.
Những người mắc bệnh cao huyết áp có nên ăn yến sào hay không?
Câu hỏi “Cao huyết áp có được ăn yến sào hay không?” là câu hỏi thắc mắc chung của rất nhiều người khi mua cho bố mẹ của mình.
Cao huyết áp là bệnh gì?
Cao huyết áp là một bệnh lý về tim mạch rất nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cho người mắc phải. Những triệu chứng của bệnh này thường không dễ thấy. Khi huyết áp tăng cao sẽ tạo ra rất nhiều áp lực cho bộ phận tim dẫn đến một số bệnh lý như suy tim, tai biến mạch máu não…
Những nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp cao thường không rõ nhận thấy. Bệnh này thường xuất hiện nhiều ở nam giới hơn và có thể gây nên do di truyền.
Việc chăm sóc những người mắc cao huyết áp không phải là đơn giản. Bởi họ cần có chế độ ăn uống phù hợp. Nếu người bệnh ăn quá nhiều dưỡng chất sẽ có thể gây hại cho cơ thể, khiến cho bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.
Người cao huyết áp có được ăn yến ?
Từ xa xưa, yến đã được coi là một món ăn vàng cho sức khỏe. Rất nhiều người đã dùng thực phẩm yến để bồi bổ, tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, yến sào cũng rất có lợi trong việc hồi phục với những người vừa mới phẫu thuật. Đối với những người mắc bệnh huyết áp cao cũng không ngoại lệ. Họ cần được chăm sóc tốt qua các chất dinh dưỡng như yến sào.
Trong yến sào có đến 60% hàm lượng chất đạm cũng như acid amin. Những chất như amide, humin...có chức năng điều hòa, ổn định huyết áp. Khi huyết áp được điều hòa, người mắc bệnh cao huyết áp sẽ cảm thấy thoải mái, không khó chịu, căng thẳng và trở nên tỉnh táo hơn.
Đối với những người có bệnh lý cao huyết áp, những loại thức ăn có hàm lượng chất béo cao là loại thực phẩm không nên ăn. Vậy nên, người cao huyết áp có thể yên tâm khi ăn yến bởi trong yến không chứa chất béo động vật. Bởi vậy, những vấn đề về tăng cholesterol không phải là vấn đề khi ăn yến. Ngược lại, yến sào còn giúp hệ tim mạch ổn định hơn, rất lợi đối với người mắc huyết áp cao. Với những lợi ích đó, người cao huyết áp có được ăn yến mà không cần phải lo lắng.
Những lưu ý nên biết khi sử dụng yến sào cho người mắc bệnh cao huyết áp
Ăn yến rất tốt cho người có bệnh về cao huyết áp. Thế nhưng, mọi người cần phải biết ăn đúng cách với hàm lượng và thời gian thích hợp. Để tránh gây tác dụng ngược lại. Những người cao huyết áp khi nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.
Yến sào - chất chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên đảm bảo ăn với lượng vừa đủ. Với mỗi lần ăn, người cao huyết áp chỉ nên ăn chén từ 3-5 gram. Liều lượng tốt nhất đó là nên ăn từ một đến hai lần trong một tuần. Với hàm lượng này, các chất dinh dưỡng sẽ được cơ thể hấp thụ tốt nhất.
Một điều nữa cũng nên lưu ý khi ăn yến sào là thời gian ăn. Thời điểm ăn tốt nhất trong ngày là vào bữa sáng sau khi thức dậy. Hoặc bữa tối trước khi đi ngủ. Bởi đây là thời gian khi cơ thể đang đói, dạ dày sẽ tiết ra các chất giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
Với những người vẫn còn đang thắc mắc và phân vân khi mua yến cho bố mẹ cao tuổi thì hoàn toàn có thể an tâm. Bởi những người mắc bệnh cao huyết áp có được ăn yến. Yến sẽ giúp cơ thể người bệnh trở nên tỉnh táo, sảng khoái hơn. Hi vọng những thông tin chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Truy cập website https://yensaotayninh.vn/ để chọn mua yến sào chất lượng, cao cấp nhé!